Hải quân Ấn Độ lần đầu có phi công nữ: Nhiệm vụ được giao ngay – Săn tàu ngầm Trung Quốc

35

Những “bóng hồng” này sẽ được giao nhiệm vụ lái các máy bay săn ngầm hiện đại, truy tìm tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên biển Ấn Độ Dương.

Phá vỡ tiền lệ từng tồn tại trong Hải quân Ấn Độ suốt từ khi thành lập cho tới nay, lần đầu tiên lực lượng này được biên chế 20 nữ phi công chiến đấu cho phi đội điều khiển các máy bay săn ngầm P-8I Poseidon do Mỹ chế tạo.

Theo NDTV, đây là dòng máy bay tuần tra biển tân tiến nhất được sử dụng để săn tìm các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên biển Ấn Độ Dương.

8 chiếc P-8I được Ấn Độ mua của Mỹ với giá 2,1 tỷ USD hiện đang được bố trí tại căn cứ không quân INS Rajali ở Arakonnam gần thủ phủ Chennai, bang Tamil Nadu. Sắp tới, lực lượng này sẽ được bổ sung thêm 4 chiếc nữa trị giá 1 tỷ USD đang được Ấn Độ đặt mua từ Tập đoàn Boeing của Mỹ.

30 nữ sĩ quan khác cũng được Hải quân Ấn Độ giao nhiệm vụ lái các máy bay Ilyushin Il-38 của Nga và Dornier Do-228 do Ấn Độ sản xuất theo cấp phép của Moscow.

“Nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là khẩu hiệu của chúng tôi”, chỉ huy của những nữ phi công Ấn Độ nói.

Hải quân Ấn Độ lần đầu có phi công nữ: Nhiệm vụ được giao ngay - Săn tàu ngầm Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay tác chiến ngầm P8-I – lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Các nữ phi công lái P-8 và Il-38 được điều khiển tất cả các thiết bị chủ chốt, kể cả hệ thống vũ khí. Họ sẽ là những chiến binh thực thụ giống như các đồng nghiệp nam nếu máy bay của họ phải nhận lệnh tấn công tàu ngầm hoặc tàu chiến đối phương trong trường hợp xảy ra xung đột.

Họ cũng sẽ phải đối diện với mối nguy hiểm thực sự khi máy bay của họ đứng trước nguy cơ bị tên lửa đối phương tấn công.

Theo Phó Đô đốc, AK Chawla, Cục trưởng Cục Quân lực của Hải quân Ấn Độ, “các nữ phi công lái P8 hiện nay là những người đặc biệt có năng lực. Thực tế, họ là những người có năng lực nhất”.

Mặc dù các tình huống khẩn cấp diễn ra không thường xuyên nhưng rà soát Ấn Độ Dương để truy tìm các tàu quân sự đối thủ là hoạt động thường xuyên của P-8I.

Mỗi một lần xuất kích, các nữ phi công Ấn Độ thường bay hơn 4 tiếng, theo dõi các radar rà quét biển và cảm biến từ trường trái đất phát hiện tàu ngầm. Sử dụng dữ liệu trên các hệ thống, họ sẽ chỉ thị mục tiêu cho các tên lửa AGM-84L Harpoon Block II tấn công từ khoảng cách hơn 250 km trên biển hoặc bằng thủy lôi hạng nhẹ Mk 54.

Hải quân Ấn Độ lần đầu có phi công nữ: Nhiệm vụ được giao ngay - Săn tàu ngầm Trung Quốc - Ảnh 2.

Mỗi một lần cất cánh, các nữ phi công Ấn Độ thường bay hơn 4 tiếng. Ảnh: NDTV

Các máy bay P-8I của Hải quân Ấn Độ và kíp lái là những lực lượng phản ứng đầu tiên và uy lực nhất với bất cứ mối đe dọa hải quân nào. Chúng liên tục được triển khai trên biển vào thời điểm khi mà Hải quân Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sự hiện diện ở Ấn Độ Dương.

Các tàu ngầm tấn công hạt nhân của Trung Quốc đã được phát hiện thấy tại Karachi ở Pakistan. Trung Quốc hiện cũng duy trì một trung tâm hậu cần tiền phương ở Djibouti tại Sừng châu Phi.

Được biết, Hải quân Ấn Độ là lực lượng thứ hai sau Không quân tuyển dụng sĩ quan nữ cho vai trò chiến đấu. Trước đó, tháng 10/2017, ba “bóng hồng” đầu tiên đã được điều động về cho Không quân Ấn Độ và trở thành những nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của quốc gia này.
Nguồn : http://soha.vn/hai-quan-an-do-lan-dau-co-phi-cong-nu-nhiem-vu-duoc-giao-ngay-san-tau-ngam-trung-quoc-20171102172010862.htm

Thảo luận