Mỹ cảnh báo Trung Quốc khi đưa máy bay ném bom áp sát Guam

30


Cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo với Trung Quốc sau vụ máy bay ném bom của nước này bị phát hiện hoạt động gần khu vực đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom của Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Máy bay ném bom của Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Mỹ hiểu rằng bất kỳ động thái quân sự nào kiểu như vậy đều không mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Tôi cho rằng chính Trung Quốc cũng nhận ra điều đó”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói với các phóng viên tại Washington ngày 2/11.

Theo ông McMaster, Mỹ có khả năng “ngăn chặn bằng cách phủ nhận”, tức là “thuyết phục các đối thủ, hoặc đối thủ tiềm tàng, rằng họ không thể đạt được các mục tiêu như họ muốn bằng cách sử dụng sức mạnh quân sự”.

Phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ kiêm trợ lý thân cận về an ninh của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi giới chức quân sự Mỹ cho biết các máy bay ném bom chiến lược H-6 của quân đội Trung Quốc gần đây xuất hiện bất thường ở khu vực gần đảo Guam và tiếp cận ở cự ly đủ gần để có thể bắn tên lửa hành trình vào vùng đảo này. Ngoài ra, máy bay được trang bị tên lửa hành trình với tầm bắn 1.600 km của Trung Quốc cũng bay quanh khu vực Hawaii của Mỹ.

Theo Military Times, việc Bắc Kinh triển khai các máy bay ném bom gần vùng lãnh thổ Guam là nhằm kiểm tra các khu vực phòng thủ của Mỹ tại Thái Bình Dương. Guam cũng là nơi quân đội Mỹ đặt các căn cứ quân sự quan trọng. Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ nói rằng Trung Quốc đang “luyện tập tấn công Guam” và mô tả các động thái này là “thông điệp” mà Bắc Kinh muốn gửi tới Washington.

Các thông tin trên được đưa ra trước thềm chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong tháng này. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ tới Trung Quốc và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình để trao đổi về một loạt vấn đề nằm trong mối quan tâm chung của hai nước.

Thành Đạt

Theo SCMP
Nguồn :http://dantri.com.vn/the-gioi/my-canh-bao-trung-quoc-khi-dua-may-bay-nem-bom-ap-sat-guam-20171103073226213.htm

Thảo luận