Xếp hạng sức mạnh Không quân và Hải quân Việt Nam mới nhất!

48

Ngoài thứ hạng tổng thể ở vị trí 16, Không quân và Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang ở đâu trên bảng đánh giá của tổ chức Global Firepower?

Không quân

Tổ chức Global Firepower hiện đang xếp Không quân nhân dân Việt Nam đứng ở thứ hạng 34 trên tổng số 133 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Cụ thể, họ cho biết chúng ta đang sở hữu 278 máy bay các loại. Trong đó số lượng tiêm kích là 76 chiếc, 73 máy bay tấn công (cường kích), 161 máy bay vận tải, 25 máy bay huấn luyện.

Biên đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam
Biên đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Theo Global Firepower, Không quân nhân dân Việt Nam có phi đội trực thăng khá đông đảo với 137 chiếc, bao gồm 25 trực thăng vũ trang chuyên nghiệp.

Những thông tin trên của Global Firepower rõ ràng chỉ mang tính chất tham khảo, lấy ví dụ như hiện nay Việt Nam không còn trực thăng tấn công đích thực kể từ khi phi đội Mi-24A nhận sổ hưu, tuy nhiên bản báo cáo lại đưa ra con số nhiều đến bất ngờ.

Ngoài ra, nếu cộng số lượng các chủng loại như trên thì con số này sẽ vượt quá 278, lý do được giải thích nhiều khả năng là tồn tại sự giao thoa giữa các chủng loại.

Điển hình như Su-30MK2 vừa có thể xếp vào nhóm tiêm kích lại vừa là một chiếc cường kích tấn công mặt đất – mặt biển. Tương tự như vậy, trong 161 chiếc vận tải cơ sẽ có cả C-295M cánh bằng lẫn Mi-8/17 trực thăng.

Hải quân

Theo Global Firepower, Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 36 trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ được xét tới.

Bản danh sách này có ngắn gọn hơn không quân vì nhiều nước có điều kiện địa lý khá đặc biệt đó là họ không có biển.

Mặc dù vậy, yếu tố rất bất ngờ và có thể xem như một điều ngộ nghĩnh là trong bảng xếp hạng có cả Hải quân Lào (vị trí thứ 65 do họ vẫn xây dựng một lực lượng hoạt động trên sông với danh nghĩa “Navy”).

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 của Hải quân nhân dân Việt Nam
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 của Hải quân nhân dân Việt Nam

Global Firepower cho biết, Hải quân Việt Nam hiện có 65 tàu các loại, bao gồm 7 khinh hạm (Frigate – Petya và Gepard 3.9), 13 tàu hộ vệ cỡ nhỏ (Corvette – Molniya, BPS-500…), 6 tàu ngầm (lớp Kilo 636, không kể tới tàu ngầm mini mua từ Triều Tiên), 25 tàu tuần tra cỡ nhỏ cùng 8 tàu quét mìn (Yuka và Sonya).

Bảng xếp hạng trên của Global Firepower chỉ căn cứ vào số lượng chứ không xét đến chất lượng, cho nên Hải quân Triều Tiên mới chiếm giữ được vị trí số 1 với 967 tàu các loại, Trung Quốc đứng thứ 2 với 714 tàu, Hoa Kỳ giữ hạng 3 với 415 tàu.

Tiếp đó là Iran – 398 tàu, Nga – 352 tàu, Ai Cập – 319 tàu, Ấn Độ – 295 tàu, Phần Lan 270 tàu, Colombia – 234 tàu và Indonesia – 221 tàu.

Ngày 31/8, Global Firepower- một tổ chức quốc tế có uy tín vừa công bố bảng đánh giá mới nhất về sức mạnh quân sự của quân đội các nước trên thế giới năm 2017.

Trong đó, chiếm vị trí số 1 là Hoa Kỳ, thứ 2- Nga, thứ 3- Trung Quốc. Đó là 3 quốc gia có quân đội mạnh nhất được mọi người biết đến.

Binh sỹ Mỹ tập luyện  
Binh sỹ Mỹ tập luyện

Tiếp theo là Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ai Cập

Trong bảng xếp hạng, Quân đội Việt Nam xếp thứ 16, Ukraine xếp thứ 30; Syria thứ 44.

Điều đặc biệt trong việc xếp hạng này là không xét đến kho vũ khí hạt nhân của các quốc gia. Bởi vì nếu so sánh tiềm năng phòng thủ mà tính đến cả kho vũ khí hạt nhân thì sẽ là vô lý và hoàn toàn không công bằng đối với các quốc gia phi hạt nhân song vẫn muốn vươn tới vai trò đứng đầu.

Đã nhiều năm nay công ty Global Firepower tiến hành việc xếp hạng hàng năm do các chuyên gia thuộc trường đại học “St. Andrew”- một trong những trường đại học lâu đời nhất của nước Anh (Thành lập năm 1410) tính toán, dựa trên 50 tiêu chí và các thông số khác nhau của mỗi quốc gia.

Bộ binh Nga tập vượt chướng ngại vật 
Bộ binh Nga tập vượt chướng ngại vật

Tuy không phải là tiêu chí đánh giá nhưng một số yếu tố được cộng thêm điểm, ví dụ như những quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc thuộc khối NATO cũng được cộng thêm điểm, một số yếu tố sẽ bị phạt.

Trong số các tiêu chí, người ta không phải chỉ đánh giá dựa vào ngân sách đầu tư cho quân sự, số quân, số lượng xe tăng, máy bay, trực thăng, tàu chiến và các chủng loại pháo.

Kết quả đánh giá tổng còn liên quan đến các yếu tố, ví dụ như: vị trí địa lý của đất nước, xem đất nước đó có tiếp giáp với biển hay không. Và nếu có lãnh hải thì lực lượng hải quân có những gì.

Theo Đất Việt

Thảo luận