Vũ khí tối tân nhất của Nga sắp bán cho Việt Nam ?

29

Theo Sputnik, tại Triển lãm Defense & Securuty-2017, Tập đoàn Tehmash sẽ thảo luận với đại diện quốc phòng Thái Lan, Việt Nam và Indonesia về cung cấp vũ khí mới.

Tuyên bố này được đích thân Tổng giám đốc Tập đoàn Tehmash, ông Vladimir Lepin cho biết hôm 2/11.

“Tham gia Triển lãm Quốc phòng và An ninh là bước tiếp theo của chúng tôi để tăng cường vị trí của Nga trên thị trường vũ khí thế giới.

Phái đoàn của Tehmash tham gia tích cực các chương trình kinh doanh của sự kiện, các cuộc họp theo lịch trình và đàm phán với đại diện của Thái Lan, Việt Nam và Indonesia để thảo luận về các hợp đồng hiện có và định hướng hợp tác tương lai”, vị tổng giám đốc này cho biết.

Súng chống tăng của Nga.
Súng chống tăng của Nga.

Các sản phẩm của Techmash sẽ được giới thiệu tại sự kiện này bao gồm súng chống tăng RPG-30 và RPG-26, cũng như đạn cho tăng, pháo hải quân, chẳng hạn như đạn 125 mm cho T-72 và T-90, 3UOF17 cho BMP-3. Triển lãm Defence & Securuty-2017 sẽ được tổ chức từ ngày 6 – 9/11 tại Bangkok, Thái Lan.

Ngay trước thời điểm ông Vladimir Lepin đưa ra tuyên bố trên, nhà sản xuất cũng đã chính thức chào bán súng chống tăng RPG-30 đến Việt Nam.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, nhiều khả năng RPG-30 sẽ là vũ khí được ưu tiên trong các cuộc đàm phán tới đây giữa nhà sản xuất và Việt Nam.

Theo giới thiệu từ Tập đoàn Tehmash, RPG-30 được thiết kế theo dạng 2 ống đạn kép, gồm một đầu đạn chính cỡ 105mm và một đầu đạn chim mồi cỡ nhỏ hơn.

Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt hệ thống phòng ngự chủ động hay công phá lớp giáp phản ứng nổ trên phương tiện chiến đấu của đối phương. Sau đó, đầu đạn chính mới được phóng đi để tấn công và xuyên thủng giáp chính.

đạn 125 mm cho T-72 và T-90
Đạn 125 mm cho T-72 và T-90

Điểm đặc biệt của RPG-30 khi sử dụng cơ cấu phóng trên là hệ thống phòng ngự chủ động của đối phương sẽ nhận nhầm và tấn công đầu đạn giả phóng trước và không có đủ thời gian kích hoạt tiếp khi đầu đạn chính phóng tới.

RPG-30 là loại súng phóng lựu chống tăng đầu tiên trên thế giới với khả năng đảm bảo 100% tiêu diệt xe bọc thép, xe tăng hiện tại và trong tương lai được trang bị giáp phản ứng nổ tiên tiến nhất như giáp phản ứng nổ chủ động Zaslon, APS…

Đây là loại giáp đặc biệt được bố trí trên các tháp pháo của tăng, thiết giáp. Khi quả đạn chống tăng hoặc tên lửa chống tăng có điều khiển bay gần tới đối tượng bảo vệ của giáp, nó sẽ lập tức tác động lên quả đạn chống tăng hoặc tên lửa kích nổ từ xa, hoặc làm chệch quỹ đạo khỏi đối tượng giáp bảo vệ.

Đối với RPG-30 thì giáp phản ứng nổ chủ động lại trở lên vô dụng. Thành phần của RPG-30 gồm 2 ống phóng song song (một ống phóng đạn PG-29 và 1 ống phóng tên lửa). RPG-30 sử dụng đạn của súng phóng lựu RPG-29 bố trí trước sau chủng xuyên lõm PG-29V.

Ngoài ra RPG-30 còn bổ sung tên lửa, mục đích để loại bỏ giáp phản ứng nổ chủ động. Khi bắn tên lửa sẽ lao vào mục tiêu và “hy sinh” dưới tác động của giáp phản ứng nổ chủ động, bay tiếp sau tên lửa là quả đạn PG-29V với khả năng xuyên giáp tới 650mm chắc chắn hạ gục bất kể 1 loại tăng, thiết giáp nào.

Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt
Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt

Hệ thống súng phóng lựu đặc biệt này có chiều dài 1,135m, nặng 10,3kg và bao gồm một ống phóng đường kính 105mm chứa đạn tên lửa, bên dưới là một ống phóng nhỏ hơn có đường kính 42mm để bắn ra một quả đạn làm mồi bẫy kích hoạt hệ thống APS trước khi đầu đạn chính phá hủy xe tăng.

Được biết, đạn chống tăng của hệ thống RPG-30 có thể xuyên được lớp giáp phản ứng nổ cộng thêm 600mm giáp đồng nhất, 1,5m với bê tông và hơn 2m với tường gạch.

Theo Đất Việt

Thảo luận