Ảnh hiếm về bộ đội tác chiến điện tử của Việt Nam

29

Trong những năm gần đấy, đứng trước sự thay đổi vô cùng to lớn của chiến tranh hiện đại, nhiều lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội ta đã được đầu tư, nâng cao sức chiến đấu.

Tác chiến điện tử là một phương thức tác chiến, gồm tổng thể các hoạt động của quân đội, nhằm loại trừ, ngăn cản hoặc làm giảm hiệu quả các hệ thống chỉ huy, khả năng điều khiển vũ khí bằng các phương tiện điện tử của đối phương và bảo đảm ổn định tối đa cho hoạt động của các hệ thống đó của mình trước các tác động của đối phương trong chiến tranh.

Một trong những lực lượng điển hình tác chiến điện tử là Lữ đoàn 87, Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng tham mưu. Lữ đoàn 87 được thành lập ngày 31/10/1987.

Theo kênh QPVN, vài năm trở lại đây, lực lượng tác chiến điện tử của quân đội ta được đầu tư nhiều vũ khí trang bị với mục tiêu là tiến thẳng lên hiện đại.

Lữ đoàn tác chiến điện tử 87
Lữ đoàn tác chiến điện tử 87

Khí tài của Lữ đoàn tác chiến điện tử 87 trên đường hành quân huấn luyện triển khai.

Khí tài của Lữ đoàn tác chiến điện tử 87
Khí tài của Lữ đoàn tác chiến điện tử 87

Một trong những nội dung huấn luyện chính của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 87 là việc ngụy trang – Trong chiến tranh hiện đại, chiến trường sẽ trở nên dễ quan sát, nhìn thấy được bằng các thiết bị tối tân, nên có thể coi như đã trong suốt.

Vì vậy, ngụy trang là biện pháp bảo vệ mục tiêu rất quan trọng.

Kỹ thuật ngụy trang
Trong ảnh là anten đài gây nhiễu SPN-30.

Kỹ thuật ngụy trang đang ngày càng được bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam hoàn thiện, để ứng phó lại các thủ đoạn trinh sát mới.

chiến sĩ Lữ đoàn 87
Chiến sĩ Lữ đoàn 87

Bên cạnh việc huấn luyện triển khai khí tài ngụy trang, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 87 đi sâu vào huấn luyện cơ động và nghi binh. Từng phân đội nâng cao khả năng triển khai, khai thác khí tài trong mọi điều kiện địa hình thời tiết, bất kể là ngày hay đêm.

hiến sĩ Lữ đoàn 87 thực hành triển khai khí tài tác chiến điện tử.
Chiến sĩ Lữ đoàn 87 thực hành triển khai khí tài tác chiến điện tử.

Học thuyết quân sự hiện đại của Mỹ cho rằng:

“Trong chiến tranh, ai khống chế được việc sử dụng phổ điện từ sẽ là người chiến thắng”; “Lịch sử chứng minh rằng chiếm ưu thế trong tác chiến điện tử dẫn đến thắng lợi trong các hoạt động quân sự”.

Chiến sĩ Lữ đoàn 87
Thiết bị lạ của hệ thống tác chiến điện tử của Lữ đoàn 87

Một nhiệm vụ quan trọng của lực lượng tác chiến điện tử là nghiên cứu các biện pháp phòng chống có hiệu quả các phương tiện vũ khí công nghệ cao, để khi cần thì tổ chức chế áp, nhằm hạn chế khả năng tác chiến của đối phương.

Bên trong khoang điều khiển hệ thống tác chiến điện tử
Bên trong khoang điều khiển hệ thống tác chiến điện tử

Vì thế, hiện nay, bộ đội tác chiến điện tử đang thực hiện tốt các kế hoạch huấn luyện, luôn vận hành thành thục các hệ thống trinh sát, gây nhiễu tự động, nhằm chủ động, sẵn sàng trinh sát – định vị và gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc của đối phương từ xa, ngay trong thời bình.

Theo Kiến Thức

Thảo luận