Mỹ mua Su-27: Trung Quốc và Nga đều gặp NGUY

24

Qua việc cho Su-27 tiến hành diễn tập không chiến với F-16, Mỹ có thể tìm ra cách đánh bại chiến đấu cơ này của Nga và các dòng phi cơ khác phát triển trên nền của Su-27.

Mỹ đã mua ít nhất 5 chiến đấu cơ Su-27 từ Belarus.

Điều này có nghĩa là Mỹ có thể đang tìm cách đối phó với chiến đấu cơ Su-27 thông qua các cuộc diễn tập quân sự nội bộ của mình.

Đặc biệt, động thái trên của Mỹ không khỏi khiến Trung Quốc lo ngại vì chiến đấu cơ J-11 của nước này được phát triển trên nền tảng của Su-27.

Mỹ mua chiến đấu cơ Su-27 của Belarus
Mỹ mua chiến đấu cơ Su-27 của Belarus

Không chỉ có vậy, Su-27 còn là mẫu cơ bản của chiến đấu cơ Su-35 Nga. Một khi Mỹ nắm được các công nghệ liên quan từ Su-27, rất có thể nước này sẽ lập kế hoạch huấn luyện mang tính đối kháng với Su-27 và các chiến đấu cơ có nền tảng từ đó.

Trước đây, Mỹ cùng với các nước đồng minh chỉ có thể tiến hành một số nhiệm vụ diễn tập đối kháng trên không dựa trên mẫu chiến đấu cơ của Mỹ hoặc châu Âu chế tạo.

Đây cũng là nguyên nhân khiến Mỹ mua chiến đấu cơ Su-27 từ nước khác. Thực tế, nhiều năm trước nước này đã mua 2 máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine.

Su-27 của Nga
Su-27 của Nga

Theo giới phân tích, chỉ khi có được số liệu thực tế về Su-27, Mỹ mới có thể đưa ra được biện pháp ứng phó. Thông qua việc cho Su-27 tiến hành không chiến với F-16 của Mỹ, từ đó nước này có thể tìm ra cách đánh bại Su-27.

Ngoài ra, Mỹ còn có thể cải tiến chiến đấu cơ thế hệ 4 và thế hệ 5 mà nước này đang sử dụng.

Được biết, cho đến nay Mỹ có hơn 180 máy bay tiêm kích F-22 và 200 chiến đấu cơ F-35 thế hệ 5. Số chiến đấu cơ khác đều là F-15, F-16 thuộc thế hệ 4.

Cho nên, nếu Mỹ tiến hành cải tiến, những chiến đấu cơ của họ sẽ có thể giành thắng lợi khi phải không chiến với máy bay chiến đấu do Nga chế tạo.

Trong khi đó, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc cũng có nguồn gốc từ Su-27 của Nga nên động thái của Mỹ có thể coi là “một mũi tên trúng 2 đích”.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng đã mời một số quốc gia có chiến đấu cơ F-15, F-16 tiến hành diễn tập, thông qua phương thức này để tìm ra cách đối phó với các máy bay của Mỹ.

Tuy nhiên, rất ít quốc gia sở hữu chiến đấu cơ do Mỹ chế tạo đồng ý phối hợp diễn tập với Trung Quốc.

theo Trí Thức Trẻ

Thảo luận