“Quận 1 không cấm ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường”

24


Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng quận 1 không cấm ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1) xuống đường xử lý vi phạm trật tự vỉa hè. Ông Hải phụ trách việc này nên có thể xuống đường kiểm tra công việc phụ trách.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 diễn ra trưa 30/10, nhiều cơ quan báo chí đã đề cập đến tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè diễn ra trên địa bàn quận 1, nhất là thời gian Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải không xuống đường kiểm tra, xử phạt như trước đây. Có phải việc ông Hải bị cấm xuống đường sau 2 quyết định của quận 1 là nguyên nhân của thực trạng tái lấn chiếm?

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải không bị trói chân

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải không bị “trói chân”

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc quận 1 quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 và Tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị thể hiện đúng tinh thần của thành phố trong công tác lập lại trật tự vỉa hè.

Ông Hoan nhấn mạnh rằng TP sẽ làm kiên quyết, kiên trì, phù hợp với tình hình thực tế và cả hệ thống chính trị tham gia đồng bộ để công tác lập lại trật tự vỉa hè đạt kết quả cao, bền vững.

“Tôi nghĩ rằng quận 1 không cấm anh Hải. Anh Hải phụ trách việc này nên có thể kiểm tra công việc của mình phụ trách”, ông Hoan nói. Theo ông, quyết định của quận 1 sẽ góp phần xử lý vi phạm ở những địa bàn giáp ranh tốt hơn.

Người phát ngôn chính quyền thành phố cho rằng lãnh đạo phường gặp khó khăn khi xử lý vi phạm trật tự vỉa hè ở những địa bàn giáp ranh, do đó làm từng phường sẽ không hiệu quả. Vì vậy, vai trò của cấp trên là bổ sung, tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thi hành công vụ ở cơ sở…

“Trong chỉ đạo, điều hành phải hết sức linh hoạt nhưng dưới cơ sở phải chủ động. Trước đây là quận kiểm tra xử phạt vì cơ sở ít làm. Nay thì quận giao lại cho cơ sở và thực hiện kiểm tra công vụ xem tình hình thực hiện ở phường”, ông Hoan nói. Theo ông, vấn đề quan trọng là người dân phải chấp hành pháp luật và thấy được lợi ích trong việc chấp hành trật tự vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự vỉa hè

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự vỉa hè

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra đánh giá lại trật tự vỉa hè, mỹ quan đô thị.

Cụ thể, phải đánh giá được kết quả các bước thực hiện chấn chỉnh trật tự vỉa hè. Trước hết, các quận, huyện phải xây dựng kế hoạch quản lý lòng lề đường vì mỗi địa phương có đặc thù khác nhau.

“Chủ tịch quận, huyện phải hết sức chủ động. Việc này phải đi từng bước, có lộ trình không phải ngày một, ngày hai vì liên quan đến nhiều vấn đề, đặc biệt là những người dân buôn bán vỉa hè… Phải làm có tình, có lý chứ không phải đẩy đuổi”, ông Phong nói.

Nguồn: Dân Trí

Thảo luận